Cây càm sành và cách trồng, chăm sóc cây cam sành

đặc điểm cây cam sành

cay-cam-sanh

Cây cam sành là một loài cây cho ra một loại quả có hình dạng tròn dẹp, quả cho ra nhiều nước, có vị ngọt và chua một cách rất đặc trưng. Mỗi cây trung bình có thể cho thu hoạch từ 10-15 năm. Quả có thể ăn tươi hoặc chế biến thành đồ uống. Và còn là một loại quả cho thu nhập cao và được rất nhiều người ưa chuộng. Thời gian trồng cho đến lúc ra quả là khoảng 24 tháng.Quả cam sành là một loại quả so với các loại quả khác thì quả cam sành dễ nhận biết hơn rất nhiều, quả sần sùi, vỏ dày và thường có màu xanh thẫm, các múi có màu cam. So với các loài cam khác cam sành có trọng lượng lướn hơn rất nhiều, mỗi quả trung bình nặng 275g/quả trở lên.

Kĩ thuật trồng cây cam sành

cay-cam-sanh1

Tiêu chuẩn chọn giống: chọn giống cam sành phải chọn giống tốt và sạnh giúp cây có thể sinh trưởng tốt đề kháng được với sâu bệnh. Có 2 cách là trồng hoặc có thể nhân giống theo phương pháp chiết cành hoặc cây ghép.

  • Nếu giống cây ghép thì cây cho mau cho ra quả và nhiều hơn
  • Nếu nhân giống theo cách ghép cây thì cây khỏe và rễ chắc chắn hơn tuổi thọ của cây cũng cao hơn

Thời gian trồng cam vào mùa mưa khoảng tháng 5 lúc nào nguồn nước dồi dào cây phát triển tốt.

Chuẩn bị đất và vị trí trồng: cây cam sành rất dễ trồng có thể trồng ở nhiều nơi và nhiều kiểu khí hậu tuy nhiên nên trồng vào vùng đất cao có hệ thống thoát nước khỏi ngập lụt hỏng úng dễ. Loại đất tốt nhất để trồng là đất thịt có độ ph cao khoảng từ 5-6,5.

Kĩ thuật đào hố trồng cây: bạn nên đào hố trồng có kích thước khoảng 60* 60* 50 cm bón phân lót xuống hố, rồi bạn đặt giống cây xuống lấp đất kín xung quanh và tưới đẫm nước xunh quanh bạn nên cắm cọc tre giữ cố định cây khỏi đổ hoặc nghiêng cây. Tưới đẫm nước cho cây khoảng 30 ngày đầu.

xem thêm:

Chăm sóc cây cam sành

cay-cam-sanh

Là loại cây ưa nước  nên cung cấp đủ cho cây phát triển tốt nhất là vào các mùa khô và giai đoạn trái đang lớn, quả sắp chín.

Bạn nên tỉa những càng già, cành yếu cho cây để tập trung nuôi những canh khỏe mạnh, và tỉa cả nhưng cành vượt hay những cành mọc ra từ gốc ghép, cành sâu bện, dập gẫy tạo một khung cây vững chắc để cây phát triển tốt.

Bạn có thể phủ cỏ khô, rác, cây phân xanh,… để hạn chế cỏ dại cho cây, xới tới mặt đất khi trời mưa một năm xới 2 lần vào mùa mưa để cây có thể phát triển tốt.

Nên trồng loài cây khác xen kẽ một số loại họ đậu để tăng đạm và hữu cơ cho cây.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *