tu-dang-hoa

Cách trồng và chăm sóc cây hoa tử đằng

Nói đến biểu tượng tình yêu bất diệt thì người ta không thể không nhắc đến hoa tử đằng. Trong phong thủy, trồng hoa tử đằng ở nhà sẽ đem lại tài lộc và may mắn cho gia chủ. Hoa tử đằng thuộc họ nhà đậu và chúng có nguồn gốc từ Nhật Bản và Hàn Quốc.

Hoa tử đằng du nhập vào Việt Nam từ rất lâu rồi nhưng một vài năm trở lại đây cây mới trồng phổ biến ở nhiều nơi. Cây hoa tử đằng thích nghi khá tốt với môi trường khí hậu nước ta. Cây tử đằng thuộc dạng cây hoa leo có đặc tính ngủ đông nên cứ vào đông chúng lại rụng lá vào trước và sau Tết nguyên đán.

Cách trồng cây hoa tử đằng

Thời vụ trồng: Thời điểm tốt nhất để trồng cây hoa tử đằng là đầu mùa xuân và đầu mùa mưa. Thế nhưng cây vẫn có thể trồng quanh năm, chỉ cần chú ý tránh trồng vào lúc thời tiết giá lạnh, nắng nóng.

Nhiệt độ: Cây hoa tử đằng chịu được lạnh nhưng không chịu được nóng. Nếu nhiệt độ cao sẽ khiến cây bị cháy lá, khô héo dần và chết. Cây chỉ sống được ở những nơi thời tiết mát mẻ.

Ánh sáng: Là cây ưa sáng nên cần trồng cây ở nơi đón được nhiều ánh sáng, thông thoáng.

Giống cây trồng: Hoa tử đằng được nhân giống bằng phương pháp gieo hạt. Thời gian gieo hạt là vào khoảng đầu mùa hè. Khi chọn được hạt giống tốt thì đem đi ngâm khoảng 4h ở nước ấm. Sau đó, vớt hạt ra đem giữ ẩm trong mảnh vài sạch khoảng 1 ngày nữa. Lấy hạt và gieo hạt ở giá thể ẩm. Khi hạt nảy mầm và lên cây con thì đánh ra trồng trong bầu đất cho tiện chăm sóc cây.

Hơn nữa, nếu bạn không muốn gieo hạt vì tốn nhiều thời gian thì có thể mua giống cây trồng sẵn ở các cửa hàng cây giống hoa gần nhà. Chọn cây thân mập, cao, lá xnah tốt về để trồng.

Đất trồng: Hoa tử đằng không kén đất mà còn rất dễ trồng, cây có thể thích nghi với nhiều loại đất khác nhau kể cả đất nghèo dinh dưỡng. Cây thích hợp trồng ở loại đất phù sa, giàu dinh dưỡng, tơi xốp và thoát nước tốt nhất.

tu-dang-hoa

Hố trồng cây: Đào hố có kích thước khoảng 50x50x50cm. Với những hố trồng ở nơi đất nghèo dinh dưỡng thì nên đào sâu thêm khoảng 10cm. Tiến hành đổ phân bón lót vào cho cây, đây được coi là bước đầu bổ sung chất dinh dưỡng cho cây nhanh lớn.

Trồng cây hoa tử đằng: Xới tơi đất trồng. Đào hố nhỏ và đặt cẩn thận cây giống tránh làm vỡ bầu đất. Vun đất và tưới luôn nước cho cây.

Chắm sóc cây hoa tử đằng

Tưới nước: Thời gian đầu mới trồng cây, đất chưa liền lại, cây con còn yếu chưa đứng thẳng được nên dùng bình phun để tưới nước cho cây. Trong tháng đầu tiên cây phát triển rất nhanh nếu được chăm sóc tốt, cây có thể cao tới 2-3m rồi.

Bón phân: định kỳ hàng năm, trước và sau mỗi lần ra hoa cần bổ sung phân bón cho cây. Bón trước khi ra hoa sẽ giúp cây cho nhiều hoa to và đẹp. Bón sau khi ra hoa giúp cây bổ sung dinh dưỡng phục hồi chuẩn bị cho đợt ra hoa tiếp theo.

Sâu bệnh hại: Hoa tử đằng thường gặp một số loại sâu bệnh như sâu ăn lá, nấm, rệp sáp. Để phòng ngừa chúng cần thăm vườn hoa thường xuyên. Nếu phát hiện sâu bệnh cần mua thuốc bảo vệ sinh học về phun ngay tránh lây lan ra toàn bộ cây.

Cắt tỉa cành: Vào cuối vụ đông thì tiến hành cắt tỉa cây. Cắt hết một nửa những cành ra hoa năm trước, chỉ nên để lại một vài nụ mỗi gốc cây là được. Sang tới mùa hè năm sau bắt đầu tỉa một lần nữa giúp cây cho nhiều hoa hơn.

Xem thêm các loại hoa lạ độc đáo khác tại. https://hoadepviet.com/hoa-la/

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *